พม่า เอิร์ธอยากเล่า FB เอิร์ธ แทรเวล
รางวัลมาตราฐานธุรกิจนำเที่ยว
              
โปรแกรมทัวร์ ทัวร์โปรโมชั่น การชำระเงิน สัมนาดูงาน ภาพจากทริป รู้จักเอิร์ธ ติดต่อเอิร์ธ
 
ญี่ปุ่น 43,500.-
พม่า 17,900.-
จีน 26,900.-
เกาหลี 9,900.-
มัลดีฟส์ 24,800.-
ลาว 17,900.-
ภูเก็ต 5,100.-

 

 
 
บาหลี
พม่า
กัมพูชา
ลาว
มาเลเซีย
ญี่ปุ่น
เกาหลี
อินเดีย
เนเธอร์แลนด์
สวิตเซอร์แลนด์
เวียดนาม
ฮ่องกง
จีน
สิงคโปร์
มัลดีฟส์
ภูฏาน

 
+ ภาคเหนือ
+ ภาคกลาง
+ ภาคตะวันออก     เฉียงเหนือ
+ ภาคตะวันออก
+ ภาคตะวันตก
+ ภาคใต้
 

อัตราแลกเปลี่ยน
ภาษาน่ารู้
สภาพอากาศ
เอิร์ธอยากเล่า
สิ่งต้องรู้ก่อนขึ้นเครื่อง
เอิร์ธอยากเล่า

ฮ่องกงภาพจากทริป

สถานที่ท่องเที่ยวฮ่องกง

       วิคตอเรียพีค (Victoria Peak) วัดเจ้าแม่กวนอิม (Guan Yin)
       เขาพนมบาเค็ง (phnom bakheng) วัดโป่หลิน(Polin Monastery)
       กระเช้านองปิง (Ngong ping) Avenue of Star
       The Symphony of Lights อ่าวรีพัสเบย์ (Repulse Bay
       จิมซาจุ่ย (ถนนนาธาน) วัดหวังต้าเซียน
ญี่ปุ่น ฮ่องกง เกาะสวรรค์แห่งการช้อปปิ้ง
ธงชาติของฮ่องกง
ธงชาติของฮ่องกง
ตราสัญลักษณ์ของฮ่องกง
ตราสัญลักษณ์ของฮ่องกง
        ฮ่องกง (Hongkong) เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (อังกฤษ: Hong Kong Special Administrative Region of the People’s Republic of China; อักษรจีนตัวเต็ม: 中華人民共和國香港特別行政區; อักษรจีนตัวย่อ: 中华人民共和国香港特别行政区 ; ชื่อย่อ: 香港 (ช่างกั่ง หรือ ฮ่องกง) ; Hong Kong SAR) เป็นเขตปกครองของสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ โดยอยู่ติดกับมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) และห่างจากมาเก๊า ราว 61 กิโลเมตร ทางฝั่งตะวันตก

แผนที่ประเทศฮ่องกง


ลักษณะภูมิประเทศฮ่องกง
       ฮ่องกงมีพื้นที่รวม 1,096.63 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย เกาะฮ่องกง (80.30 ตร.กม.) เกาลูน (46.71 ตร.กม.) เขตดินแดนใหม่ (New Territories) และเกาะอื่น ๆ (969.62 ตร.กม.) หรือขนาดประมาณ 1 ใน 6 ของพื้นที่เมืองเซี่ยงไฮ้
ลักษณะทางภูมิศาสตร์ ประเทศฮ่องกง ของเกาะฮ่องกง เกาลูนและเขตดินแดนใหม่ จะเป็นแนวเขาทอดตัวยาวจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือลงสู่ทิศใต้ เป็นแนวเขาที่ต่อเนื่องมาจากมณฑลฝูเจี้ยนและกว่างตงที่อยู่ทางตอนใต้ของจีน แต่เนื่องจากเขตเทือกเขาแต่ครั้งโบราณนั้น ปัจจุบันจมอยู่ใต้น้ำ จึงเกิดเป็นทัศนียภาพเกาะแก่งเล็ก ๆ ที่มีลักษณะลาดชันผุดโพล่ขึ้นมากมาย
   

ลักษณะภูมิอากาศฮ่องกง
      ฮ่องกงอยู่ในเขตกึ่งร้อนชื้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเยือนได้ตลอดทั้งปี

ฤดูต่างๆ ในประเทศฮ่องกง
     - ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-กลางพฤษภาคม) อุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิและความชื้นสูงขึ้นเสื้อผ้าแนะนำให้เตรียมแจ็คเก็ตหรือสเว็ทเตอร์ ไม่ต้องหนามากไปด้วย

     - ฤดูร้อน (ปลายพฤษภาคม - กลางกันยายน) อุณหภูมิประมาณ 28 องศาเซสเซียส อากาศร้อนชื้น อาจจะมีฝนบ้าง ควรเตรียมเสื้อเชิ๊ต ชุดผ้าฝ้าย และร่มเมื่อออกนอกอาคารด้วย

     - ฤดูใบไม้ร่วง (ปลายกันยายน-ต้นธันวาคม) อุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซสเซียส ช่วงนี้อุณหภูมิและความชื้นลดลง ท้องฟ้าแจ่มใสตลอดวัน ควรเตรียมเสื้อเชิ๊ต สเวทเตอร์และแจ็คเก็ตบางๆ ไปด้วย

     - ฤดูหนาว (ปลายธันวาคม - กุมภาพันธ์) อุณหภูมิประมาณ 17 องศาเซสเซียส อากาศหนาวเย็นและความชื้นต่ำ ควรสวมเสื้อกันหนาว เสื้อโอเวอร์โค้ท

วัฒนธรรมฮ่องกง
      ฮ่องกงเป็นเสมือนกระจกสะท้อนความหลากหลายของชีวิตผู้คน ที่หลอมรวมเอาวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน จนกลายเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสีสัน ที่มีทั้งความเก่าแก่และความทันสมัยปรากฎให้เห็นอยู่ทั่วไป ฮ่องกงพร้อมมอบประสบการณ์ที่แตกต่างด้วยกลิ่นอายแห่งอดีตและภาพฝันของอนาคต ขนบธรรมเนียมโบราณที่พร้อมเปิดรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นและผสมผสานเข้ากับสิ่งที่ผ่านพ้นไป

เมืองฮ่องกง

สกุลเงินของฮ่องกง
เงินตรา ใช้เงินสกุลดอลล่าร์ฮ่องกง การแลกเงินควรแลกไปจากเมืองไทย โดยสามารถแลกได้ที่ธนาคารพาณิชย์โดยทั่วไป และที่สนามบินตามเคาน์เตอร์แลกเงิน

บัตรเครดิต
สามารถใช้บัตรเครดิตเฉพาะวีซ่าในบางร้านค้าคุณจำเป็นต้องเตรียมเงินสดเป็นดอลลาร์ฮ่องกง

ศาสนาในฮ่องกง
นับถือศาสนาพุทธแบบมหายาน 74% ศาสนาคริสต์ 10%

ภาษาในฮ่องกง
ฮ่องกงใช้ภาษาจีน (กวางตุ้ง) และภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางราชการ ในแวดวงธุรกิจและที่สถานที่ท่องเที่ยวเช่นโรงแรมและร้านอาหารบางแห่งสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

การแต่งกายของฮ่องกง
ชาวฮ่องกงให้ความสำคัญต่อการแต่งกาย ควรแต่งกายสุภาพเสมอ และเหมาะสมใน แต่ละโอกาส เช่น ไม่สวมรองเท้าแตะเมื่อเข้าไปสถานที่ราชการ ภัตตาคาร หรือเข้าชมการแสดงที่ โรงละคร หรือสถานที่แสดงคอนเสิร์ต เป็นต้น

ฮ่องกง

รหัสประเทศฮ่องกง
+852 (รหัสสำหรับโทรทางไกลระหว่างประเทศของฮ่องกง)

เวลาท้องถิ่นฮ่องกง
เวลาฮ่องกงจะเร็วกว่าประเทศไทย อยู่ 1 ชั่วโมง

ปลั้กในประเทศฮ่องกง
ที่ฮ่องกง เป็นแบบ 220 V. ปลั๊กเสียบแต่ละโรงแรมจะแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะเป็นปลั๊กแบบสามขา

วีซ่าฮ่องกง
ท่านที่จะเดินทางเข้าประเทศฮ่องกง ต้องขอวีซ่าก่อนการเดินทาง (เอิร์ธ แทรเวล มีบริการขอวีซ่าฮ่องกงให้)

 
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ของประเทศฮ่องกง
 
1. วิคตอเรียพีค (Victoria Peak)
ไท่ผิงซานติ่ง ยอดเขาที่สูงทีสุดของเกาะฮ่องกง สูงจากระดับน้ำทะเล 552 เมตร (สูงเป็นอันดับที่ 24 ของฮ่องกง ยอดเขาที่สูงที่สุดชื่อว่า Tai To yan อยู่ในเขตนิวเทอร์ริทอรี่ มีความสูง 957 เมตรจากระดับน้ำทะเล) บนยอดเขาแห่งนี้ คุณจะมองเห็นทัศยภาพทั้งหมดของเกาะฮ่องกง ชื่นชมกับวิวทิวทัศน์ของอ่าววิคตอเรีย ตึกระฟ้า เรือเฟอร์รี่ และสีสันที่งดงามยามค่ำคืน จนได้ชื่อว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเกาะฮ่องกงเลยทีเดียว
 
2. วัดเจ้าแม่กวนอิม (Guan Yin)
วัดเจ้าแม่กวนอิม ตั้งอยู่ที่ริมหาด อ่าวรีพัสเบย์ (REPULSE BAY) ซึ่งสามารถมองเห็นองค์เจ้าแม่กวนอิมได้แต่ไกล ท่านสามารถนมัสการและ ขอพรอันศักดิ์สิทธิ์ จาก “องค์เจ้าแม่กวนอิม”และ เจ้าแม่ทับทิม เพื่อเป็น ศิริมงคล และนมัสการเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่มีชื่อเสียงว่าใครได้มาสัมผัสท่านจะได้รับแต่เงิน ทอง กลับบ้าน
 
3. วัดโป่หลิน (Polin Monastery)
แปลเป็นไทยว่า วัดดอกบัวศักดิ์สิทธิ์ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขาโป่หลิน ของเกาะลันเตา ชาวฮ่องกงเชื่อกันว่า หากใครได้ไปนมัสการ ขอพรพระใหญ่แห่งวัดโป่หลินแล้ว ชีวิตก็จะมีแต่ความสุข และประสบความสำเร็จในทุกๆ วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อปี1924เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ประทับกลางแจ้งองค์ใหญ่ที่สุดในโลก องค์พระสร้างจากการเชื่อมแผ่นสัมฤทธิ์ถึง200แผ่นหนัก 250ตันและสูง 34เมตร องค์พระหันพระพักตร์ไปยังเนินเขาเบื้องล่างบริเวณทะเลจีนใต้ ภายในใต้องค์พระมีภาพศิลปะจีนโบราณมากมาย รวมถึงประวัติความเป็นมา และที่สำคัญ ที่ประดิษฐสถานพระเขี้ยวแก้ว ของพระพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา
 
4. เขาพนมบาเค็ง (phnom bakheng)
เป็นเทวสถานที่สร้างตามลัทธิไศวนิกาย เมื่อราว พ.ศ. 1450 ตั้งอยู่บนเขาลูกเล็กที่มีความสูงประมาณ 70 เมตร มีชื่อเรียกดั้งเดิมว่า ปราสาทยโศธระปุระคือใช้ชื่อของพระเจ้ายโศวรมันที่ 1 ต่อมาเรียกว่า พนมบาเค็งตามลักษณะของต้นบาเค็งที่มีอยู่มากในบริเวณภูเขานี้ เขาพนมบาเค็งหรือวนัมกันตาล เป็นภูเขาใจกลางเมืองยโสธรปุระซึ่งเปรียบเสมือนเขาพระสุเมรุ และเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ตัวปราสาทพนมบาเค็งจำลองลักษณะมาจากปราสาทบากอง มีสถาปัตยกรรมคล้ายกัน รูปทรงแบบปิรามิด ที่ตัวระเบียงแต่ละชั้นมีปราสาทเล็กๆ 4 มุม ภายในปรางค์ประธานมีศิวลึงค์ตั้งอยู่ตั้งแต่ พ.ศ.1450 ในปีที่เริ่มสร้างปราสาท ในขณะที่การก่อสร้างยังคงดำเนินต่อไปจาก พ.ศ. 1450-1471 นานถึง 21 ปี หลังจากนั้นอีก 40 ปีในรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 5 ได้มีการบูรณะซ่อมแซมปราสาทนี้ขึ้นเป็นครั้งแรก พระพุทธรูปที่เห็นในปรางค์ประธานนั้น มีการอัญเชิญพระพุทธรูปขนาดใหญ่ขึ้นไปประดิษฐานบนแท่นหินทรายแทนศิวลึงค์เมื่อ พ.ศ. 2059 และจุดเด่นจุดหนึ่งที่น่าสนใจของเขาพนมบาเค็งนี้คือ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามซึ่งสามารถเห็นปราสาทนครวัด และบรรยากาศยามเย็นที่มีพระอาทิตย์ตกเป็นภาพที่สวยงามที่นักท่องเที่ยวนิยมกันเป็นอย่างมาก
 
5. กระเช้านองปิง (Ngong ping)
ท่านจะได้เห็นเกาะฮ่องกง แบบ 360 องศากันเลยทีเดียว
 
6. Avenue of Star
เป็นปราสาทหินที่ถือได้ว่างดงามที่สุดในประเทศกัมพูชา มีความกลมกลืนอย่างสมบูรณ์ และเป็นปราสาทแห่งเดียวที่สร้างเสร็จแล้วกว่า 1000 ปี แต่ลวดลายก็ยังมีความคมชัด เหมือนกับสร้างเสร็จใหม่ ๆ ปราสาทบันทายศรีหรือเรียกตามสำเนียงเขมรว่า บันเตียไสร หมายถึง ปราสาทสตรีหรือป้อมสตรี อยู่ห่างจากตัวเมืองเสียมเรียบไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 30 กิโลเมตร ใกล้กับแม่น้ำเสียมเรียบในบริเวณที่เรียกว่า อิศวรปุระ หรือเมืองของพระอิศวร
 
7. The Symphony of Lights
ได้ชื่อว่าเป็นการแสดงแสงสีเสียงกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดซึ่งบันทึกโดย Guinness World Records เลยทีเดียว ด้วยการแสดงจะประกอบด้วย 44 อาคารชั้นนำที่อยู่ในฝั่งฮ่องกง และฝั่งเกาลูน การแสดงจะมีการยิงแสง Laser และไฟต่าง ๆ ประกอบเพลง บวกกับเวลาค่ำ ๆ ของฮ่องกง แสงไฟที่กระทบจากน้ำในอ่าวที่มีเรือวิ่งผ่านไปมาเป็นฉากประกอบแบบธรรมชาติ
 
8. อ่าวรีพัสเบย์ (Repulse Bay)
หาดทรายรูปจันทร์เสี้ยวนี่เป็นหาดที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในฮ่องกง ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่ชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยว และยังใช้เป็นฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์ไปหลายเรื่อง รีพัลส์ เบย์ มีรูปปั้นขนาดใหญ่ของเจ้าแม่กวนอิมและเจ้าแม่ทินโห่วซึ่งทำหน้าที่ปกป้องคุ้มครองชาวประมง โดดเด่นอยู่ท่ามกลางสวนสวยที่ทอดยาวลงสู่ชายหาด ซึ่งหากได้ข้าม สะพานนี้เชื่อกันว่าข้ามครั้งนึงแล้วจะอายุยืนขี้นอีก 3 ปี
 
9. จิมซาจุ่ย (ถนนนาธาน)
เป็นสถานที่อัพเดตเทรนด์ล่าสุดของฮ่องกง ถนนนาธาน ตั้งอยู่ที่ย่านจิมซาจุ่ย บนฝั่ง เกาลูน ถือเป็นแหล่งช้อปแห่งแรกของเกาะฮ่องกงที่ทันสมัยที่สุด มีร้านค้าไว้เกือบทุกประเภท รวมทั้งโรงแรมนับสิบ และห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีสินค้าแบรนด์เนมมากมายจากทุกมุมโลก ล้ำสมัยสุด ๆ แปลกใหม่ หลากหลายประเภทให้จับจ่าย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องใช้ไฟฟ้า กล้องดิจิตอล โทรศัพท์มือถือ เชิญเลือกชมซื้อสินค้าแฟชั่นที่มีเอกลักษณ์เป็นของ ตัวเองในสินค้ากิ๊บเก๋มากมาย
 
10. วัดหวังต้าเซียน
หรือหว่องไท่ซินในสำเนียงกวางตุ้ง เป็นวัดเก่าแก่กว่าร้อยปีและได้รับความศรัทธามากที่สุดในฮ่องกง ผู้คนหลั่งไหลมากราบไหว้ตลอดเวลา สังเกตจากควันธูปคละคลุ้งจนแสบตา คนไทยต่างก็มาเพื่อสักการะขอพรจากท่านมหาเทพ นอกเหนือจากการมาเพื่อการท่องเที่ยว วัดหวังต้าเซียน เป็นวัดที่มีคนมากราบไหว้มากที่สุด เพราะที่ตั้งของวัดเป็นจุดที่ฮวงจุ้ยดีมาก และเป็นสถานที่เชื่อกันว่าคำอธิษฐานจะประสบผลสำเร็จวัดสีสันสดใสของลัทธิเต๋า


Earththaitravel.com 2009 - All Rights Reserved
เอิร์ธ แทรเวล แอนด์ ออร์แกนไนซ์เซอร์ 793 ถนนลาซาล แขวง/เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
โทร. 02 361 2955 แฟกซ์ 02 7487330 Email: sale@earththaitravel.com | wattana@earththaitravel.com